Cơ hội thu nhập “nghìn đô” từ nghề thiết kế game 3D

Thiết kế 3D game, thiết kế hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D đang được xem là những nghề nhiều triển vọng dành cho giới trẻ tại Việt Nam, đem lại cơ hội thu nhập từ 500 USD đến hàng nghìn USD.

Cơ hội thu nhập hấp dẫn

Tại Việt Nam hiện nay, lĩnh vực thiết kế 3D game đang nở rộ với sự xuất hiện của hàng loạt công ty trong nước sản xuất, gia công cho nước ngoài, các công ty game vốn nước ngoài như Glass Egg, Gameloft, Tecmo Koie…

Lĩnh vực thiết kế hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D cũng tương tự, Việt Nam đang được đánh giá là một trong 11 thị trường được các hãng nước ngoài để ý tới để đặt cơ sở sản xuất, gia công phần mềm. Cùng với những doanh nghiệp trong nước thì còn có nhiều công ty nước ngoài như Kantana (Thái Lan), Sparx (Pháp), Digital Work (Nhật)…

Bên cạnh đó, theo thống kê chưa đầy đủ hiện cả nước cũng có khoảng 3000 công ty nhiều quy mô khác nhau, trong đó 70% là doanh nghiệp nội địa; hàng trăm đài truyền hình, công ty sản xuất truyền hình… có nhu cầu thiết kế, dựng hình đồ họa 3D.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đang rất thiếu nhân lực, thực tế đang mở ra nhiều cơ hội việc làm cho giới trẻ tại Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế 3D game, làm phim hoạt hình 3D, quảng cáo truyền hình, in ấn 3D…

Về thu nhập, trên thế giới hiện mức lương trung bình của nghề thiết kế 3D game, thiết kế hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D khá cao: người mới vào nghề hoặc có ít nhất 3 năm kinh nghiệm đạt mức lương khoảng 48.000 USD mỗi năm, kinh nghiệm từ 3-6 năm mức lương trung bình 61.000 USD và sau 6 năm kinh nghiệm lên đến trên 77.000 USD.

Còn tại Việt Nam, theo giới trong nghề thì những người làm trong lĩnh vực này có thu nhập từ 500 USD cho tới hàng nghìn USD mỗi tháng hiện cũng không phải là ít.

Mới vào nghề, nên bắt đầu từ đâu?

Tại thị trường Việt Nam, cơ hội để sản xuất ra những bộ phim hoạt hình 3D chiếu rạp, thời lượng lên tới 60 – 90 phút hiện còn rất khó khăn do đòi hỏi nguồn nhân lực, trình độ, đầu tư tài chính lớn. Tuy nhiên với những người mới làm nghề thì họ có thể bắt đầu tìm cho mình cơ hội với những dự án nhỏ như quảng cáo truyền hình, clip ngắn… để có thu nhập nuôi sống bản thân.

Liên quan đến việc nhiều học viên lo lắng các công ty đồ hoạ, thiết kế trong tuyển dụng đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm, các chuyên gia cho rằng học viên không nên quá lo lắng. Với những người mới bắt đầu học nghề, nên lựa chọn các đơn vị đào tạo uy tín, trong quá trình học có cơ hội được tiếp cận với những công việc thiết kế tương đối thực tế. Như vậy, sau khi hoàn tất khóa học khoảng 2 năm, họ đã có thể tích lũy cho mình được nhiều kinh nghiệm thực tế để có thể sẵn sàng đáp ứng được đòi hỏi của doanh nghiệp tuyển dụng.

Tại InCom Academy khi bắt đầu tham gia khóa học bạn đã bắt đầu bước chân vào làm nghề ngay từ giai đoạn học tập và tham gia vào những dự án thực tế của InCom Studio, chính vì vậy học viên tại InCom Academy có thể làm việc tốt ngay sau khi ra trường tại các studio trong và ngoài nước.

Chia sẻ